Tập huấn sơ cấp cứu phòng, chống tai nạn thương tích cho học sinh

Ngày 29/4/2021, Hội chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng phối hợp với trường THPT Thanh Khê tổ chức tập huấn sơ cấp cứu phòng, chống tai nạn thương tích cho Cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trường THPT Thanh Khê. Tham dự lớp tập huấn có các cán bộ Hội chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng; đại diện Ban Giám hiệu; cán bộ phụ trách công tác y tế trường học có liên quan.

Quang cảnh lớp tập huấn sơ cấp cứu phòng, chống tai nạn thương tích cho học sinh

Tại lớp tập huấn, các đại biểu đã được các cán bộ của Hội chữ thập đỏ cung cấp các nội dung như: Quyết định về xây dựng trường học an toàn, phòng chống tai nạn, thương tích trong trường phổ thông; khái niệm và tầm quan trọng của sơ cấp cứu; phòng tránh tai nạn giao thông đường bộ cho trẻ em; phòng tránh tai nạn đuối nước, chết đuối; phòng tránh ngộ độc cho trẻ em; phòng tránh tai nạn bỏng ở trẻ em; phòng tránh tai nạn ngã cho trẻ em; phòng tránh ngạt thở-tắc đường thở; phòng tránh tai nạn thương tích do động vật cắn, húc; sơ cấp cứu tại chỗ khi xảy ra tai nạn thương tích; hướng dẫn thao tác thực hành các loại tai nạn thương tích thường gặp.

Hướng dẫn xử lí khi bị hóc dị vật.

Mục đích của buổi tập huấn nhằm giúp các Lãnh đạo, cán bộ phụ trách công tác y tế trường học và các bạn học sinh  nắm được những kiến thức về cách phòng chống tai nạn, thương tích học đường, xử lý các tình huống về sơ cấp cứu thường gặp như: Sơ cứu vết thương, cầm máu, băng bó, cố định xương gãy, bong gân, trật khớp, các bước sơ cấp cứu nạn nhân bị đuối nước, bị bỏng, bị côn trùng cắn và phương pháp vận chuyển nạn nhân ra nơi an toàn.

Hướng dẫn xử lí khi bị ngạt thở-tắc đường thở.

Để chủ động phòng, tránh, giảm thiểu tai nạn, thương tích, các ngành chức năng, địa phương và gia đình cần tăng cường tuyên truyền, giáo dục để mỗi trẻ em, mỗi gia đình nâng cao nhận thức, tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống tai nạn, thương tích. Đẩy mạnh phong trào xây dựng môi trường sống an toàn, phù hợp. Đặc biệt là các bậc phụ huynh, mỗi học sinh cần tự trang bị kiến thức, kỹ năng phòng, chống tai nạn, thương tích, có biện pháp quản lý, bảo vệ an toàn đồng thời định hướng cho các bạn học sinh tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao, các hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh, bổ ích.