SINH HOẠT CHUYÊN MÔN CỤM 2 – TRƯỜNG THPT THANH KHÊ

Lượt xem:

Đọc bài viết

           Vào lúc 14h00 ngày 13/4/2023 được sự phân công của Sở Giáo Dục và đào tạo thành phố Đà Nẵng từ đầu năm học, trường THPT Thanh Khê đã tổ chức buổi sinh hoạt cụm 2, học kỳ II năm học 2022-2023 môn Sinh học tại phòng thực hành bộ môn của nhà trường. Về dự buổi sinh hoạt có cô Hàn Thị Thanh Huyền – chuyên viên Sở, thầy Võ Văn Khánh – hiệu trưởng trường THPT Thanh Khê và đông đảo quý thầy cô đến từ các trường thuộc cụm sinh hoạt chuyên môn 2 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.


Các thầy cô tham dự sinh hoạt cụm 2

Cô Hàn Thị Thanh Huyền phát biểu tại buổi sinh hoạt
Thầy Võ Văn Khánh phát biểu tại buổi sinh hoạt

          Tại buổi sinh hoạt trường THPT Thanh Khê báo cáo 2 chuyên đề:
Chuyên đề 1: “ Bước đầu xây dựng bảng phiên âm cách đọc đối với các thuật ngữ chuyên ngành có trong sách Sinh học 10 – Chương trình GDPT 2018 – Bộ sách Cánh diều”


Cô Trần Thị Triều Giang báo cáo chuyên đề 1

        Đây là chuyên đề được hầu hết các giáo viên trong buổi sinh hoạt chờ đợi. Vì thực tế trong giảng dạy Sinh _ Hóa theo chương trình sách giáo khoa mới, việc phát âm chính xác các thuật ngữ chuyên ngành không hề đơn giản. Nâng cao kỹ năng đọc, phát âm, sử dụng đúng các thuật ngữ và khái niệm, bao gồm cả việc sử dụng phiên âm tiếng Anh, là rất cần thiết để giúp học sinh hiểu và áp dụng kiến thức một cách chính xác, hiệu quả.
Chuyên đề được các thầy cô trao đổi rất sôi nổi, thoải mái bày tỏ quan điểm và kinh nghiệm dạy học của trường mình. Cũng trong buổi sinh hoạt này, tổ Chuyên môn cụm 2 môn Sinh học đã quyết tâm hình thành và xây dựng một kho học liệu về các thuật ngữ chuyên ngành phục vụ cho tài liệu giảng dạy nội bộ.
Chuyên đề 2: “ Kết nối với trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng để học sinh được tham gia thực hiện một số thí nghiệm phức tạp nhằm nâng cao hiệu quả học tập kiến thức về công nghệ tế bào, vi sinh – môn Sinh học 10 bộ sách Cánh diều”.


Cô Nguyễn Thị Tuyết Trinh báo cáo chuyên đề 2

          Thực hiện chuyên đề sẽ giúp học sinh được tiếp cận với các chuyên gia thuộc lĩnh vực công nghệ tế bào và công nghệ vi sinh, giải đáp được cho các em những kiến thức chuyên sâu về chuyên ngành. Tham gia vào buổi thực nghiệm sẽ giúp các em có điều kiện để quan sát, thực hiện một số công đoạn hoặc toàn bộ thí nghiệm của phần kiến thức công nghệ tế bào thực vật và công nghệ vi sinh, góp phần rèn luyện một số kỹ năng như cấy vi sinh vật lên đĩa petri, sử dụng kính hiển vi, nuôi cấy mô thực vật, vi sinh vật. Đây cũng là cơ hội để các em học sinh được trải nghiệm, qua đó nuôi dưỡng đam mê với môn Sinh học, tạo nguồn hứng thú trong nghiên cứu khoa học.
Chuyên đề đã chia sẻ những kinh nghiệm của trường THPT Thanh Khê về khó khăn và thuận lợi khi hướng dẫn HS tham gia những tiết học thực nghiệm. Tham gia chuyên đề, các thầy cô có thêm những gợi ý mới cho việc tổ chức giảng dạy của mình, góp phần nâng cao hiệu quả dạy học đáp ứng được mục tiêu phát triển phẩm chất và năng lực như chương trình giáo dục 2018 đề ra.
 
Các thầy cô đóng góp ý kiến tại buổi sinh hoạt

          Kết thúc buổi sinh hoạt cụm chuyên môn, cô Hàn Thị Thanh Huyền đánh giá cao đơn vị tổ chức, ngợi khen sự nhiệt tình tham gia xây dựng ý kiến của các tổ nhóm chuyên môn. Cô hy vọng, phát huy những nỗ lực không ngừng của các thầy cô bộ môn Sinh học thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành Phố thì việc phát âm chính xác các thuật ngữ chuyên môn của sách giáo khoa mới sẽ không khó khăn gì và trong tương lai, bộ môn Sinh học của Đà nẵng sẽ tiến thêm làm chủ công nghệ dạy học, sáng tạo trong dạy học STEAM .