Đà Nẵng: Chuyện ông Tây làm khuyến học

Lượt xem:

Đọc bài viết

Bén duyên cùng người vợ Việt Nam từ hơn 20 năm trước, bác sĩ người Ý – Enzo Falcone đã cùng vợ sáng lập Hội từ thiện “Care The People”, đồng hành cùng Hội Khuyến học Đà Nẵng bảo trợ, giúp đỡ học sinh nghèo vượt khó từ 14 năm nay.

“Có cơ hội và điều kiện học tập, trẻ em nghèo sẽ có tương lai tươi sáng hơn”

Tiếp chúng tôi tại nhà riêng trên đường Nguyễn Công Trứ, Đà Nẵng, Enzo Falcone – người sáng lập Hội từ thiện “Care The People” (Ý) chia sẻ: “Ông gặp vợ – bà Lưu Thị Minh Tâm (hiện là điều phối của Hội) – trên chuyến bay đầu tiên tới Việt Nam khi đang là một bác sĩ tình nguyện của tổ chức phi chính phủ “Thầy thuốc không biên giới” vào năm 1994.

Sau thời gian đi khắp Việt Nam hoạt động trong vai trò bác sĩ tình nguyện, năm 2002, vợ chồng ông Enzo Falcone đã định cư ở Đà Nẵng. Hào hứng khoe tấm thẻ chứng minh nhân dân được cấp từ năm 2011, Enzo Falcone nói: “Tôi đã được nhập Quốc tịch Việt Nam rồi. Tôi đã là công dân Việt Nam. Ngày tôi nhận tấm thẻ này, vui không kể xiết!”

 

Ông Enzo Falcone tự hào được công nhận là công dân Việt Nam
Ông Enzo Falcone tự hào được công nhận là công dân Việt Nam

Khi đến Việt Nam, Enzo Falcone ấn tượng về một đất nước có tinh thần đấu tranh cho độc lập, tự do, đã chiến thắng những cường quốc ngoại xâm nổi tiếng khắp thế giới. Và chính người vợ Việt Nam – người đã sát cánh cùng ông khi còn là một bác sĩ tình nguyện – đã thuyết phục ông sáng lập Hội từ thiện “Care The People”.

Một trong những hoạt động chính của Hội trong suốt 14 năm qua là bảo trợ, giúp đỡ học sinh nghèo vượt khó thông qua Hội Khuyến học TP Đà Nẵng. Gia đình và rất nhiều bạn bè của hai vợ chồng ở Ý đã rất ủng hộ, quyên góp quỹ hoạt động “Care The People” cùng vợ chồng Enzo Falcone chắp cánh ước mơ một tương lai tươi sáng hơn với con đường vấn cho những trẻ em nghèo.

Từ năm 2002 đến nay, đã có hàng ngàn lượt học sinh nghèo ở Đà Nẵng được tiếp sức đến trường với học bổng “Care The People” với kinh phí gần 3 tỷ đồng.

Enzo Falcone nói: “Tôi nghĩ trẻ em là tương lai của đất nước. Chăm sóc cho thế hệ trẻ chính là chăm lo cho tương lai của đất nước. Có rất nhiều em nhỏ sinh ra trong những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Nếu có cơ hội và điều kiện học tập tốt hơn, trẻ em nghèo sẽ có tương lai tươi sáng hơn.

Chúng tôi nhận thấy hoạt động của Hội Khuyến học Đà Nẵng rất hiệu quả trong việc bảo trợ, giúp đỡ những em học sinh nghèo vượt khó vươn lên trong học tập. Và chúng tôi đã đồng hành cùng Hội Khuyến học. Chúng tôi kỳ vọng rằng những em nhỏ sinh ra trong những gia đình hoàn cảnh khó khăn hôm nay nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của xã hội, sẽ trở thành những công dân tốt, những người sống có trách nhiệm và có ích cho xã hội”

Niềm vui từ những “quả ngọt”

Enzo Falcone trải lòng làm công tác khuyến học thật ra gặp không ít khó khăn. Có những gia đình rất khó khăn, họ để con cái nghỉ học sớm để đi làm phụ giúp gia đình. Họ chưa nhận thức được rằng việc được học hành đến nơi đến chốn sẽ giúp các em sau này có một tương lai vững vàng hơn. “Những đứa trẻ còn quá nhỏ để quyết định. Còn người lớn trong gia đình lại chưa nhận thức được hết tầm quan trọng của việc học dù chúng tôi đã cố gắng thuyết phục. Gặp lúc như thế, chúng tôi rất buồn” – Enzo Falcone nói.

 

Hội Khuyến học Đà Nẵng và Hội từ thiện Care The People cùng các em học sinh Đà Nẵng
Hội Khuyến học Đà Nẵng và Hội từ thiện Care The People cùng các em học sinh Đà Nẵng

Nhưng đổi lại niềm vui của ông và gia đình là những “quả ngọt” từ hoạt động thiện nguyện đồng hành cùng Hội Khuyến học. Rất nhiều em học sinh nghị lực đã vượt khó vươn lên và thành công bằng con đường học vấn trong hàng ngàn lượt học sinh được học bổng “Care the people” bảo trợ thông qua Hội Khuyến học Đà Nẵng.

Enzo Falcone rất ấn tượng với trường hợp của Kiều Oanh. Oanh được học bổng “Care the people” bảo trợ từ khi còn là học sinh Tiểu học, cũng là từ khi “Care the people” vừa thành lập ở Đà Nẵng. Sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh rất khó khăn, nhưng Kiều Oanh thể hiện là một cô bé rất có nghị lượt. Em đã nỗ lực vươn lên trong học tập. Khi đỗ vào ĐH Ngoại ngữ Đà Nẵng, Oanh đã tự tìm nguồn học bổng du học ở Nhật. “Care the people” khi đó đã hỗ trợ Oanh chi phí đi lại để từ Đà Nẵng vào TP. Hồ Chí Minh thi để được xét học bổng du học.

Oanh hiện đã học và làm việc ở Nhật. Tết vừa rồi, Oanh trở về thăm gia đình ông Enzo Falcone như đứa con xa nhà về thăm bố mẹ. và Oanh còn nghĩ đến việc đóng góp một phần quà dù nhỏ để gia đình gửi giúp đến những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Hay như trường hợp của Quốc Đoàn cũng đã được xét trao học bổng “Care the people” suốt 12 năm học phổ thông. Khi Đoàn thi đỗ vào Cao đẳng ngành du lịch, em đã tính đến việc không đi học vì gia đình thực sực quá khó khăn, nên em muốn nghỉ học đi làm phụ giúp gia đình. “Care the people” đã hõ trợ Đoàn học xong cao đẳng. Hiện giờ, Đoàn đã học xong cao đẳng ra trường có công ăn việc làm ổn định với đúng chuyên ngành du lịch. Khi “Care the people” mở kháo học hè miễn phí cho các em nhỏ khó khăn ở địa phương, Đoàn đã tình nguyện tham gia đứng lớp giảng dạy cho các em nhỏ.

Với những hành trình bền bỉ đồng hành cũng Hội Khuyến học Đà Nẵng giúp đỡ những em học sinh nghèo vượt khó vươn lên trong học tập, thêm cơ hội thành công trong cuộc sống, những đóng của ông Enzo Falcone cùng Hội từ thiện “Care the peole” đã được các cấp Hội ghi nhận. Gần đây nhất là năm 2015, cả 3 thành viên của “Care the peole” là ông EnZo Falcone, bà Lưu Thị Minh Tâm – Điều phối viên của Hội và bà Ngô Thiên Phụng – Thư ký của Hội đã được trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp khuyến học khuyến tài của Hội Khuyến học Việt Nam.