Tips khử tồn dư hóa chất trên thực phẩm

Lượt xem:

Đọc bài viết

Tips khử tồn dư hóa chất trên thực phẩm

 

Những loại trái cây, rau củ quả chứa các loại hóa chất thuốc trừ sâu tràn lan đã trở thành nỗi sợ chung của mọi gia đình. Bạn  có thể sử dụng nước ngâm khử độc thực phẩm hoặc những nguyên liệu sẵn có để loại bỏ hóa chất, khử thuốc trừ sâu bảo quản hoa quả. 

 

Vì sao cần khử tồn dư hóa chất trên thực phẩm?

Bạn biết đó, rau củ quả đóng vai trò cực kỳ quan trọng và cần thiết đối với việc bảo vệ, tăng cường sức đề kháng cho sức khỏe chúng ta. Chế độ ăn thiếu trái cây là nguyên nhân dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng, mất cân bằng dưỡng chất kéo theo sức khỏe suy giảm, sức đề kháng của cơ thể bị giảm sút. 

 

Thực tế, hiện nay nhiều loại thực phẩm rau củ quả trái cây không rõ nguồn gốc rất dễ bị tẩm ướt các loại thuốc trừ sâu, chất bảo quản. 

 

Theo CSE (Trung tâm Khoa học và Môi trường) cho biết: Mức dư lượng thuốc trừ sâu trên thực phẩm hoa quả quá cao sẽ gây độc tố cho cơ thể, làm hại cho hệ thần kinh. Bên cạnh đó, đây còn là nguyên nhân gây bệnh ung thư cực kỳ nguy hiểm cho tính mạng con người. 

 

Những cách khử độc tồn dư hóa chất trên thực phẩm

Sử dụng nước ngâm khử độc thực phẩm

Sử dụng nước ngâm khử độc thực phẩm là giải pháp hiệu quả trong việc làm loại bỏ các hóa chất gây độc hại. Đồng thời khử mùi hôi tanh và giữ được độ tươi tự nhiên của thực phẩm. Đặc biệt, với các loại nước ngâm thực phẩm hữu cơ, sau khi ngâm rửa xong, bạn cũng có thể sử dụng tưới cho cây trồng giúp cải tạo đất, chống sâu bệnh bởi khả năng tự phân hủy sinh học. 

 

Sử dụng giấm

Tính kháng khuẩn của giấm rất mạnh, có thể giúp loại bỏ được phần lớn thuốc trừ sâu tồn dư trong các loại thực phẩm. Chỉ cần theo tỷ lệ 1:9 (giấm: nước) là bạn đã có thể ngâm rửa thực phẩm cực tốt. Sau đó, bạn ngâm khoảng 10 phút rồi rửa lại thật sạch với nước là được nhé. 

 

Không chỉ giúp khử bớt các chất độc hại trong thực phẩm thói quen rửa rau củ trong nước giấm còn giúp kéo dài được thời gian bảo quản. Sở dĩ các loại chất bẩn, nấm mốc làm hỏng thực phẩm đã phần nào giấm được loại bỏ.

 

Sử dụng baking soda

Baking soda cũng là một nguyên liệu tuyệt vời có tính khử mạnh mà bạn có thể lựa chọn để khử lượng dư một số chất bảo quản trong thực phẩm hiệu quả. Tương tự như giấm, bạn sẽ hòa baking soda trong nước theo tỷ lệ. Sau đó ngâm rau củ quả vào khoảng 10 phút. Cuối cùng rửa lại với nước sạch để yên tâm hơn. 


Trên đây là những cách khử tồn dư hóa chất thực phẩm hiệu quả và cách làm cực kỳ đơn giản. Có thể thấy rằng, với những loại thực phẩm có thuốc trừ sâu mạnh tốt hơn hết bạn vẫn nên sử dụng dung dịch khử độc hoa quả chuyên dụng để đảm bảo đem lại hiệu quả tốt nhất. Theo đó, bạn có thể tham khảo nước ngâm rửa thực phẩm Fuwa 3e có khả năng loại bỏ đến 99% các hóa chất bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu độc hại trong thực phẩm.